พระเจดีย์กลางน้ำ เจดีย์ทรงระฆัง ตั้งอยู่บนเกาะกลางน้ำที่ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระยอง เป็นเจดีย์ก่ออิฐฉาบปูน สูงประมาณ 10 เมตร เด่นเป็นสง่าบนเกาะกลางแม่น้ำระยอง ท่างกลางป่าชายเลนที่ยาวเหยียด มีเนื้อที่ประมาณ 52 ไร่ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดระยองราว 4 กิโลเมตร ถูกสร้างขึ้นในปี พ.ศ.2416 ในสมัยที่พระยาศรีสมุทรโภคชัยชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เป็นเจ้าเมืองระยอง ด้วยเจตนารมณ์ให้เป็นสัญญลักษณ์แก่ชาวเรือให้รู้ว่าได้มาถึงเมืองระยองแล้ว
ทั้งนี้ เทศบาลนครระยองได้สร้างสะพานคอนกรีตเข้าไปสู่เจดีย์ เจดีย์นี้สร้าง พ. ศ. 2416 ในสมัยพระยาศรีสมุทรโภคชัยชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) เป็นเจ้าเมืองระยอง สร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ ให้ชาวเรือหรือผู้โดยสารที่เดินทางผ่านถึงบริเวณนั้นได้ทราบว่ามาถึงเมือง ระยองแล้ว สมัยโบราณมีแต่เส้นทางคมนาคมทางน้ำเพียงทางเดียวเท่านั้นที่จะเข้าสู่ตัว เมืองระยองได้สะดวก ซึ่งสันนิษฐานว่าสร้างเจริญรอยตามแบบ พระสมุทรเจดีย์ หรือ เจดีย์กลางน้ำ เมืองสมุทรปราการที่เป็นสัญลักษณ์ให้บรรดาผู้เดินทางผ่านมาถึงจุดนี้ทราบว่า ใกล้จะถึงกรุงเทพมหานครแล้ว
พระเจดีย์กลางน้ำถือเป็นสัญลักษณ์ของจังหวัดระยอง และเป็นสิ่งที่ชาวระยองเคารพนับถือมาก ราวกลางเดือน 12 ของทุกปีซึ่งเป็นฤดูน้ำหลาก จะมีงานประเพณีทอดกฐินและงานห่มผ้าเจดีย์กลางน้ำ นอกจากนั้นจะมีงานลอยกระทงแข่งเรือยาว ประเพณีห่มผ้าเจดีย์นั้น ผ้าที่จะนำมาห่มต้องเป็นผ้าสีแดง มีความยาว 6 เมตร ใช้คน 2 คนปีนขึ้นไปห่มส่วนบนของเจดีย์ บริเวณรอบๆ ใกล้ๆกับเจดีย์นี้เป็นป่าชายเลนที่ยังสมบูรณ์ มีต้นโกงกางขึ้นอยู่หนาแน่น ทำให้ร่มรื่นสวยงามจึงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของชาวเมืองในเวลาว่างอีกด้วย
ปัจจุบัน เทศบาลนครระยองได้ทำการบูรณะพระเจดีย์และบริเวณรอบองค์อย่างสวยงาม มีการปลูกป่าสนให้ความร่มรื่น มีสะพานคอนกรีตให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมป่าชายเลนและศาลาชมวิว ที่ได้ชมบรรยากาศของปากน้ำระยอง









